[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
องค์การบริหารส่วนตำบลกุดหว้า
คำขวัญ   โคกโก่งโฮมเสตย์ มนต์เสน่ห์สาวผู้ไท ตะไลล้านตระการตา ศูนย์ปัญญาพระใหญ่ ไดโนเสาร์เลื่องลือ เสื้อเย็บมือสุดสวย รวยน้ำเลี้ยงชีพอ่างวังมน ผู้คนอ่อนน้อมอยู่เย็น      วิสัยทัศน์   อบต.กุดหว้า เป็นองค์กรพัฒนาคุณภาพชีวิตสมบูรณ์ เพิ่มพูนความรู้ เชิดชูคุณธรรม น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง นำชื่อเสียงสู่สากล
ปลัด อบต.กุดหว้า

นายวีระศักดิ์ วิเศษศรี
ปลัด อบต.กุดหว้า

เมนูหลัก
ข้อมูลพื้นฐาน
เมนูอื่นๆ
คลังเก็บรูปภาพ
พยากรณ์อากาศ
 
สถิติผู้เยี่ยมชม

 เริ่มนับ 15/ส.ค./2556
ผู้ใช้งานขณะนี้ 0 IP
ขณะนี้
0 คน
สถิติวันนี้
1 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
38 คน
สถิติเดือนนี้
1005 คน
สถิติปีนี้
5807 คน
สถิติทั้งหมด
47856 คน
IP ของท่านคือ 54.80.189.255
(Show/hide IP)

  
ผลิตภัณฑ์หมู่บ้าน

ผลิตภัณฑ์หมุ่บ้าน

     
                                                                                                                       
                                                                                                                             
เสื้อเย็บมือผู้ไท ของนางนงลักษณ์  อุทรักษ์  บ้านวังมน  หมู่ที่ 3 ตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์  
จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้านที่ถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษของชนเผ่าผู้ไท ในวัฒนธรรมผู้ไท
ก่อนจะมีเหย้ามีเรือนหญิงสาวชาวผู้ไทจะต้องฝึกฝนงานบ้านงานเรือน เช่น เข็นฝ้าย  ทอหูก ทอผ้า ตัดเย็บเสื้อผ้าไว้ใช้เองในครัวเรือน ถ้าหญิงสาวใดมีฝีมือดีก็จะเป็นที่หมายตาของชายหนุ่มในการเลือกเป็นคู่ครอง


นอกจากนี้เมื่อมีงานบุญประเพณี โดยเฉพาะการทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลแด่บุพการีผู้ล่วงลับดับขันธ์ไป ก็จะตัดเย็บเสื้อมาปักลายประดับให้สวยงามเย็บอย่างประณีต เพื่อหวังจะได้บุญกุศลมากๆ หรือเมื่อจะเข้าพิธีแต่งงานหญิงสาวชาวผู้ไท จะทำเครื่องเรือน เช่น ผ้าห่ม แพรถือ ซิ่นไหมมัดหมี่ โดยเฉพาะการเย็บเสื้อด้วยมือจะทำอย่าพิถีพิถัน เพื่อใช้ถมนาบุญคุณญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าว ดังนั้นการเย็บเสื้อด้วยมือจึงเป็นผลงานของสตรีชาวผู้ไทที่ได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษจากรุ่นสู่รุ่นมาถึงปัจจุบัน เมื่อมีผู้มาพบเห็นต่างชื่นชมในฝีมือการเย็บที่มีความประณีตและสวยงาม เมื่อนำมาสวมใส่ก็ได้รับการชมเชยว่ามีความสวยงาม ใส่ได้ทุกโอกาส
 ทุกงาน แถมยังราคาถูก


ต่อมาในปี พ.ศ. 2540 แม่บ้านบ้านวังมน หมู่ที่ 3 ตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้รวมตัวกันตั้งกลุ่มทอผ้าพื้นเมืองขึ้น โดยการสนับสนุนของสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอกุฉินารายณ์ เพื่อจะสร้างรายได้ให้กับชุมชน มีนางนางลักษณ์  อุทรักษ์ เป็นประธานกลุ่ม กลุ่มแม่บ้านจะทำการทอผ้าแล้วแปรรูปเป็นเสื้อผู้ไท  แต่เดิมเสื้อผู้ไทโบราณจะตัดเย็บเพื่อสวมใส่เองในครอบครัว ต่อมามีผู้สนใจอยากจะได้ไปเป็นเจ้าของ จึงเกิดการตัดเย็บเพื่อจำหน่าย มีการพัฒนาลวดลายจากการใช้ได้เย็บสีเดียวมาเป็นหลายหลายสี
ลายโบราณพื้นบ้านแล้วพัฒนาเป็นลายที่ทันสมัย แปลกใหม่ ตรงกับความต้องการของลูกค้า เมื่อปี พ.ศ. 2545 ได้ขยายเครือข่ายการทอผ้าเสื้อเย็บมือไปทั้ง 7 หมู่บ้าน ในเขตตำบล และในชุมชนที่มีความสนใจ เสื้อเย็บมือ ได้รับความนิยมชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ และต่างจังหวัด  

  
องค์การบริหารส่วนตำบลกุดหว้า เลขที่ 367. หมู่ที่ 13. ตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์. จังหวัดกาฬสินธ์ุ 46110
โทรศัพท์ 043-801111, 082-8409960 โทรสาร 043-801049
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ Yandex 95.108.181.45 เมื่อวันที่ี้ 20 พฤษภาคม 2561 เวลา 23.43 น.